Categories

Uncategorized
จุดควรตรวจสอบ ก่อนรับมอบบ้าน ตอนที่ 2

จุดควรตรวจสอบ ก่อนรับมอบบ้าน ตอนที่ 2

(ข้อ 13-17) สำหรับการปูพื้นและผนังด้วยกระเบื้องเซรามิก ไม่จำเป็นต้องรอให้ปูนคอนกรีตแห้งสนิท แต่ต้องผสมน้ำยากันซึมไว้ให้เรียบร้อย พื้นผิวที่จะปูควรมีผิวสัมผัสหยาบ แต่มีระดับพื้นผิวที่เรียบเสมอกัน ได้ดิ่งและได้ระดับ แนวต่อกระเบื้องควรเป็นเส้นตรงดูเรียบร้อยสวยงาม (ข้อ 18-19) ส่วนกระเบื้องยางนั้น พื้นผิวที่เตรียมไว้จะต้องเรียบและแห้งสนิท ควรผสมน้ำยากันซึมไว้ด้วยเพื่อป้องกันความชื้น อันเป็นสาเหตุให้แผ่นกระเบื้องหลุดล่อน (ข้อ 20-21) สำหรับพรมทอหรือพรมพีวีซี มีข้อควรระวังคือ ก่อนปูพรมต้องทำความสะอาดผิวพื้นก่อน พื้นที่จะปูต้องขัดมันเรียบ ได้ระดับ ไม่เป็นหลุมบ่อ เมื่อปูเสร็จต้องเรียบไม่เห็นรอยต่อหรือรอยย่น

จุดควรตรวจสอบ ก่อนรับมอบบ้าน ตอนที่ 1

รวบรวมจุดสำคัญต่าง ๆ ในบ้านที่ควรตรวจสอบ ให้คุณนำไปใช้เป็นเครื่องมือสำหรับควบคุมคุณภาพงานให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ทั้งนี้การตรวจสอบและควบคุมงานก่อสร้างควรทำอย่างเป็นขั้นตอน เริ่มตั้งแต่ระยะแรกของการก่อสร้าง เพื่อป้องกันความผิดพลาดและลดความเสียหายต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ในภายหลัง ซึ่งในขั้นตอนนี้อาจจะดูยุ่งยากและใช้เวลามากอยู่สักหน่อย สำหรับการตรวจเช็คคุณภาพงานในขั้นสุดท้ายนั้นจะใช้เวลาไม่มากนัก เพราะเป็นการตรวจความเรียบร้อยของงาน เป็นการตรวจอุปกรณ์ต่าง ๆ ใหใชังานได้อย่างสะดวก และตรวจเช็คตามรายการที่แก้ไขในครั้งแรกเท่านั้น ว่าผู้รับเหมาทำการแก้ไขจนเรียบร้อยแล้วหรือยัง จุดไหนใช้ได้แล้วก็ตรวจผ่านไป หากยังไม่ถูกใจก็ต้องขอให้แก้ไขกันต่อ จนกว่าทุกรายการจะแก้ไขครบถ้วนตามที่ตกลงกัน ท่านผู้อ่านสามารถทำสำเนาแบบฟอร์มนี้ไปใช้ในการตรวจกำกับงานก่อสร้างในมุม มองของเจ้าของบ้านได้เลย เพื่อให้แน่ใจว่างานก่อสร้างบ้านเสร็จสมบูรณ์ครบถ้วน สามารถลงชื่อรับมอบโอนบ้านและย้ายเข้าอยู่อาศัยได้โดยไม่ต้องกังวลใจ (ข้อ 1-4) การตรวจสอบความเรียบของผิวหน้าพื้น สามารถทำได้โดยการสังเกตดูว่าผิวพื้นนั้นเรียบสม่ำเสมอเท่ากันตลอดทั้งห้อง หรือไม่ พื้นแอ่นเป็นหลุมเป็นบ่อจนมองเห็นได้ชัดเจนหรือเปล่า ถ้าชัดเจนมากจนขาดความสวยงามก็ควรบอกให้ช่างแก้ไข แต่ถ้ามองเห็นไม่ชัดหรือดูแล้วไม่น่าเกลียดเกินไป ก็สามารถปล่อยผ่านไปได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความพอใจของคุณเป็นหลัก (โดยทั่วไปแล้วปัญหานี้จะไม่เกิดขึ้นบ่อยนัก หากมีการเตรียมพื้นผิวก่อนติดตั้งวัสดุบุผิวอย่างถูกวิธี) การตรวจเช็คความเรียบร้อยบริเวณรอยต่อและรอยชนของวัสดุบุผิว ให้ลองเอามือลูบแบบผ่านๆ หรือลองเดินลากขาไปมา หากพื้นผิวบริเวณรอยต่อเรียบสม่ำเสมอต่อเนื่องกัน ไม่เกิดอาการสะดุดเพราะแผ่นวัสดุชนกันไม่สนิท หรือติดตั้งในระดับสูงต่ำไม่เท่ากัน ถึงตรงนี้ถ้าเรียบร้อยดีก็ถือว่าผ่าน ในขั้นแรก ต่อมาให้สังเกตว่าบริเวณรอยต่อ รอยชนนั้นดูเรียบร้อยหรือไม่ ถ้าเป็นร่องห่างกันเกินไปหรือยาแนวไม่สม่ำเสมอก็ควรแก้ไขให้เรียบร้อย ทั้งนี้เพื่อป้องกันฝุ่นละอองตกลงไปสะสมจนเกิดเป็นคราบสกปรกที่เห็นได้ชัด และทำความสะอาดได้ลำบากในภายหลัง วิธีตรวจเช็คการระบายน้ำของพื้นห้องน้ำ ลานจอดรถ กันสาด ลานซักล้าง ให้ลองเอาน้ำมาราด หรือฉีดน้ำให้ทั่วพื้นที่...
Test Post

Test Post

Test put content Test?Wear sunglasses with UV-blocking lenses. The area around your eyes is very susceptible to skin cancer, and proper sunglasses can also help reduce the risk of cataracts.  
Hello world!

Hello world!

Welcome to WordPress. This is your first post. Edit or delete it, then start blogging!